Bài tuyên truyền về an toàn giao thông gồm 8 mẫu, nhằm tuyên truyền, phổ biến nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Đã từ lâu, an toàn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Những năm gần đây, số tai nạn giao thông xảy ra ở VN ngày càng nhiều.

Vậy chúng ta, nhất là những người trẻ, có suy nghĩ và hành động ra làm sao để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông? Mời những em cùng tìm hiểu thêm 8 mẫu bài tuyên truyền về an toàn giao thông để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhé!

Bài tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2021

 • Bài tuyên truyền an toàn giao thông ngắn gọn
  • Bài tuyên truyền mẫu 1
  • Bài tuyên truyền mẫu 2
  • Bài tuyên truyền mẫu 3
 • Bài tuyên truyền về an toàn giao thông về nồng độ cồn
 • Bài tuyên truyền, phổ biến pháp lý về trật tự an toàn giao thông
 • Bài tuyên truyền an toàn giao thông cho học viên Tiểu học
 • Bài tuyên truyền an toàn giao thông cho học viên THCS
  • Bài tuyên truyền mẫu 1
  • Bài tuyên truyền mẫu 2

Bài tuyên truyền an toàn giao thông ngắn gọn

Bài tuyên truyền mẫu 1

Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Ở VN, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, bình quân mỗi ngày trên toàn quốc xảy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng, vẫn chưa nói tới những chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động. Mỗi chúng ta hãy nâng cao trách nhiệm của tớ khi tham gia giao thông.

Chủ đề Năm An toàn giao thông 20…: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”; phối kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, hoạt động vận tải hành khách công cộng… nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đảm bảo an toàn giao thông tại những điểm đường ngang giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, không vi phạm bảo vệ những công trình đường sắt; không vượt rào, chắn đường ngang; không vượt qua đường ngang khi đèn đỏ đã bật sáng.

Đối với người dân ven những tuyến đường, tuyến phố: không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để Sale buôn bán, treo, đặt biển quảng cáo, làm mái che mái vẩy làm khó giao thông; không vứt rác ra đường; gương mẫu trong những hành vi văn hóa giao thông.

Đối với người đi bộ: đi bộ trên vỉa hè; sang đường đúng nơi quy định; đi đúng vạch sơn tại nút giao; bảo đảm đi đúng phạm vi đèn tín hiệu được cho phép; quan sát kỹ khi đi đường nhất là khi qua nút giao; không tụ họp dưới lòng đường.

Đối với người điều khiển phương tiện giao thông: Không vi phạm về nồng độ cồn, quy định về tốc độ, không vượt đèn đỏ, không đi vào đường cấm, ngược chiều; không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách; không vi phạm làn đường, vạch sơn; không đi xe trên hè phố; dùng còi xe tương thích; dừng, đỗ đúng nơi quy định; nhường đường khi tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không tồn tại cách nào khác là phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên toàn bộ những tuyến đường góp phần giảm hậu quả tai nạn giao thông cho chúng ta. mọi người chúng ta cần nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền:

1. An toàn giao thông – trách nhiệm của mỗi người.

2. Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe.

3. Đã uống rượu, bia – không lái xe.

4. Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường.

5. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Bài tuyên truyền mẫu 2

những bạn tri kỷ mến!

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Đi khắp những nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình.

Mặc dù vẫn chưa tồn tại số liệu thống kê cụ thể về tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện, nhưng trong thực tiễn tai nạn giao thông dẫn đến chết người từ xe đạp điện đã xảy ra.

Nguyên nhân chính gây ra những vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện phần lớn là do chủ quan, nhiều người cho rằng xe đạp điện là phương tiện giao thông đơn giản giống như xe đạp thông thường nên vẫn chưa chú ý trọng việc chấp hành ATGT, nhất là lỗi không đội mũ bảo hiểm. Đa phần xe đạp điện rất có thể đi ở tốc độ 35-40km/h. Tốc độ này là bình thường với xe máy nhưng là tốc độ cao với xe đạp điện. Xe đạp điện nhẹ hơn xe máy rất nhiều nên ở tốc độ này không hề an toàn, dễ gây TNGT. Bên cạnh đó, hầu hết người tiêu dùng xe đạp điện là những bạn học viên, kinh nghiệm xử lý tình huống khi tham gia giao thông vẫn chưa nhiều nên dễ xảy ra tai nạn. những hình thức xử lý hiện tại vẫn chưa đủ sức răn đe. Do vậy, về lâu dài, để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông do xe đạp điện gây ra, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để làm gương, răn đe. Đồng thời, người tiêu dùng xe đạp điện cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ:

+ Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

+ Đi đường quan sát,không phóng nhanh vượt ẩu, dàn hàng ngang…

+ Không lạng lách, đánh võng… gây mất trật tự và mất an toàn giao thông cho những người đang tham gia giao thông.

– An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội.

Chúc những bạn luôn an toàn trên mọi tuyến đường và là những tuyên truyền viên tích cực góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bài tuyên truyền mẫu 3

Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề nóng hổi và bức xúc của toàn xã hội. Chỉ một sơ suất nhỏ, chỉ một phút giây thôi, tai nạn giao thông sẽ gây ra đau thương mất mát cho gia đình ai đó và từng ngày, từng giờ những tai nạn giao thông vẫn đang cướp đi sinh mệnh của bao người, gây thương tích, tàn phế và đem lại nỗi đau tinh thần không gì bù đắp được cho hàng trăm ngàn người thân của họ.

Đáng tiếc nhất đó là những tai nạn giao thông do chính những người đi bộ gây ra. Mặc dù Nhà nước đã quan tâm xây dựng nhiều công trình cho người đi bộ sang đường như cầu vượt, hầm đường bộ… nhưng nhiều người vẫn không đi đúng phần đường của tớ. Vậy người đi bộ khi tham gia giao thông phải tuân thủ những quy định nào?

Điều 32, Luật Giao thông đường bộ, người đi bộ phải tuân thủ những quy tắc giao thông như sau:

1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không tồn tại hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành riêng cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu hướng dẫn.

3. Trường hợp không tồn tại đèn tín hiệu, không tồn tại vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành riêng cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát những xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và phụ trách bảo đảm an toàn khi qua đường.

4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không khiến trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.
Nếu vi phạm, người đi bộ sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 9, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với cùng 1 trong những hành vi vi phạm tiếp trong tương lai:

a) Không đi đúng phần đường quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b Khoản 2 Điều này;

b) Không chấp hành tín lệnh hoặc hướng dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường;

c) Không chấp hành tín lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với cùng 1 trong những hành vi vi phạm tiếp trong tương lai:

a) Mang, vác vật cồng kềnh làm khó giao thông;

b) Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

c) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

3. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Trên đây là những quy định dành riêng cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Vấn đề này cần sự ý thức trách nhiệm và hành động cụ thể của từng cá nhân trong xã hội này. Hy vọng là một ngày gần đây, tình trạng tai nạn giao thông sẽ giảm thiểu tối đa, đem lại nhiều thú vui cho những ai tham gia giao thông. Và thông điệp tôi muốn gửi tới những bạn sau bài viết này là “Bạn và tôi hãy cùng nhau tiến hành tốt luật an toàn giao thông như chúng ta đã cam kết”

Bài tuyên truyền về an toàn giao thông về nồng độ cồn

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Theo số liệu thống kê của Uỷ ban An toàn giao thông vương quốc, trong 9 tháng qua (năm 2015), toàn quốc đã xảy ra 16.000 vụ tai nạn giao thông, làm 6.518 người tử vong và gần 15.000 người bị thương.

Tai nạn giao thông đang ra mắt từng ngày từng giờ và rất có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học viên, sinh viên.

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu do uống rượu, bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, lấn luồng, không chấp hành – thậm chí chống người thi hành công vụ. Đi khắp những nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành pháp lý giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân. Vì vậy việc tìm hiểu pháp lý về giao thông là cực kì thiết yếu. tiếp trong tương lai là một số nội dung cơ bản quan trọng trong pháp lý về giao thông theo quy định hiện hành:

I. Quy tắc chung khi tham gia giao thông

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của tớ, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

II. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe tương thích với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo những giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

III. Một số hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông.

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 nghiêm cấm những hành vi tiếp trong tương lai:

1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và những công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

2. Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, tháo dỡ, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ.

3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

4. Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

5. Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.

6. Đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

7. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

9. Điều khiển xe cơ giới không tồn tại giấy phép lái xe theo quy định.

Điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ không tồn tại chứng chỉ bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức pháp lý về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

10. Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.

11. Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ những xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

14. Vận chuyển hàng cấm lưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không tiến hành đầy đủ những quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã.

15. Đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc những hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định.

16. Sale vận tải bằng xe ô tô khi không đáp ứng đủ điều kiện Sale theo quy định.

17. Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm.

18. Khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông.

19. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn.

20. Lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông.

21. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp của bản thân hoặc người khác để vi phạm pháp lý về giao thông đường bộ.

22. Sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

23. Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

IV. Quy định về xử phạt hành chính khi vi phạm một số lỗi cơ bản trong tham gia giao thông theo quy định hiện hành

1. Lỗi vượt quá tốc độ

Khoản 11 điều 8 Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi: “Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu”. Nếu người tham gia giao thông vi phạm quy định trên sẽ bị xử phạt. Cụ thể

– Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và những loại xe giống như xe ô tô vi phạm lỗi vượt quá tốc độ khi tham gia giao thông như sau:

 • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm hành vi: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm hành vi: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe tiến hành một trong những hành vi: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h;
 • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm hành vi : Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h;

– Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe giống như xe mô tô và những loại xe giống như xe gắn máy vi phạm quy lỗi vượt quá tốc độ như sau:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với vi phạm tiếp trong tương lai:Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;
 • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với vi phạm tiếp trong tương lai: Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu được cho phép;
 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm hành vi: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h;
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm hành vi: Điều khiển xe thành nhóm từ 2 (hai) xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.

2. Lỗi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Khoản 8, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi: “Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở” Mọi hành vi vi phạm quy định trên sẽ bị xử phạt. Cụ thể:

– Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và những loại xe giống như ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe có hành vi: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng vẫn chưa vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;
 • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe có hành vi: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người điều khiển xe có hành vi: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ.

– Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe giống như mô tô và những loại xe giống như xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe có hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe có hành vi: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

3. Lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Khoản 2 điều 30 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách” Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 4, điều 8 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cùng 1 trong những hành vi vi phạm tiếp trong tương lai:
 • Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
 • Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp lý;

4. Lỗi vi phạm về độ tuổi và lỗi thiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông.

Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt đối với những vi phạm về lỗi thiếu giấy tờ khi tham gia giao thông như sau:

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và những loại xe giống như xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và những loại xe giống như xe ô tô.

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với cùng 1 trong những hành vi vi phạm tiếp trong tương lai:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, những loại xe giống như xe mô tô và những loại xe giống như xe gắn máy không tồn tại hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, những loại xe giống như xe mô tô và những loại xe giống như xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cùng 1 trong những hành vi vi phạm tiếp trong tương lai:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy phép lái xe;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định).

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cùng 1 trong những hành vi vi phạm tiếp trong tương lai:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và những loại xe giống như xe ô tô không tồn tại hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và những loại xe giống như xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng.

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không tồn tại Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ những hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

6. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo và những loại xe giống như xe ô tô.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm trở lên, xe ô tô, máy kéo và những loại xe giống như xe ô tô vi phạm một trong những hành vi tiếp trong tương lai:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không tương thích với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) không tồn tại Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện tiến hành hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Bài tuyên truyền, phổ biến pháp lý về trật tự an toàn giao thông

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT vương quốc, trong 9 tháng đầu năm mới 2020, toàn quốc xảy ra hơn 10.000 vụ TNGT, làm chết 4.800 người, bị thương 7.600 người. So với 9 tháng đầu năm mới 2019, số vụ TNGT giảm 2.321 vụ (giảm 18,31%), số người chết giảm 783 người (giảm 13,84%), số người bị thương giảm 2.010 người (giảm 20,9%). Tuy nhiên, đây vẫn là con số cao, số vụ tai nạn giao thông do xe tải nặng, ô tô đầu kéo, xe chở container tăng đột biến. Số vụ vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn ở mức cao là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Để hạn chế tới mức thấp nhất tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông xảy ra trên địa bàn quận …….., Công an quận…….. đề nghị người tham gia giao thông cần chấp hành tốt một số những quy định sau:

1. Nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông, tín lệnh của đèn tín hiệu giao thông, tín lệnh của người chỉ huy điều khiển giao thông. Đặc biệt, khi đi qua khu vực ùn tắc giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông phải chấp hành theo hướng dẫn của người chỉ huy điều khiển giao thông, không được dừng, đỗ xe trái quy định làm khó giao thông.

2. Điều khiển phương tiện đi đúng phần đường, làn đường quy định; Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

3. Khi chuyển hướng rẽ hoặc vượt xe phải có tín hiệu báo trước, chỉ được vượt, chuyển hướng khi có đủ điều kiện an toàn.

4. Chấp hành những quy định về dừng, đỗ xe và quay đầu xe.

5. Nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

6. Nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

7. Người lái xe phải chấp hành nghiêm những quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước của tớ.

8. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện phải có đăng ký và gắn biển kiểm soát theo quy định.

9. Phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

10. Không dừng, đỗ xe, tụ họp dưới lòng đường, hè phố sai quy định.

11. Phải có tín hiệu báo hướng rẽ khi chuyển hướng, để ý quan sát để đảm bảo an toàn.

12. Không chở quá số người sai quy định; Không lạng lách, đánh võng trên đường.

13. Không họp chợ, mua bán hàng hóa trên đường bộ; Không tụ họp đông người trái phép trên đường bộ.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người. Chấp hành Luật giao thông là thể hiện nét đẹp văn hóa của người tham gia giao thông góp phần giữ gìn đảm bảo TTATGT an toàn, thông suốt.

Bài tuyên truyền an toàn giao thông cho học viên Tiểu học

Đã từ lâu, an toàn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Những năm gần đây, số tai nạn giao thông xảy ra ở VN ngày càng nhiều. Số người chết vì tai nạn giao thông theo từng giờ, từng ngày đã lên đến mức báo động.

Vậy chúng ta, nhất là những người trẻ, có suy nghĩ và hành động ra làm sao để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông?

Trước hết, ta cần hiểu tai nạn giao thông là ra làm sao? Khi tham gia giao thông trên đường, bất ngờ ta bị tai nạn do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Nhẹ thì chỉ thiệt hại về tài sản, nặng thì để lại thương tật suốt đời hoặc thậm chí là mất cả tính mạng, để lại biết bao đau thương, tiếc nuối cho những người thân. Từ khi con người sáng chế ra những phương tiện để di chuyển thì cũng đồng nghĩa với việc xuất hiện tai nạn giao thông, dù là ở nhiều hình thức không giống nhau. Vì đâu mà tai nạn giao thông lại xảy ra một cách quá phổ biến? Có nhiều lý do để giải thích, như đã nói ở trên là do khách quan và chủ quan mà nguyên nhân chủ quan lại chiếm đa số.

Nguyên nhân thứ nhất là do sự thiếu hiểu biết. phần đông dân chúng còn có quan niệm rằng tai nạn nói chung và tai nạn giao thông nói riêng là do số mệnh con người quyết định. Họ không thấy rằng phần lớn tai nạn giao thông là rất có thể phòng tránh được. Thứ hai là có hiểu biết về luật giao thông nhưng do ý thức kém nên đã không chấp hành: uống rượu bia vượt quá nồng độ được cho phép khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, chở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất, làm đau đầu những nhà quản lí. Một phần nữa vì không tồn tại biện pháp kiểm soát, bắt nóng ngay lúc phạm luật nên mọi người cứ vô tư phạm luật khi không thấy có cảnh sát giao thông. Xét về nguyên nhân khách quan, cơ sở hạ tầng của rất nhiều tuyến đường kém chất lượng đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người tham gia giao thông.

toàn bộ những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông, biết nghĩ đến sự an toàn cho người lưu thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội. Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông thì mọi người đều phải chấp hành nghiêm luật giao thông, đi đúng tốc độ, đúng phần đường, không điều khiển xe khi đã uống rượu bia, đi trên đường không nên ganh đua với người khác.

Riêng về phần học viên chúng ta, ngay lúc bấy giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tích cực tham gia những hoạt động thiết thực do Liên đội và nhà trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe gắn máy, xe đạp điện, đặc biệt là sau khi những bạn đã kí cam kết tiến hành an toàn giao thông. Không phải tiến hành theo cách đối phó mà hãy tiến hành vì chính sự an toàn của bản thân mình. Ở trường ta, đa số những bạn học viên tiến hành tốt luật an toàn giao thông đường bộ, tuy nhiên còn một số bộ phận không nhỏ những bạn học còn vẫn chưa tiến hành tốt, thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao thông như khi tan học còn tụ họp trước khu vực cổng trường gây ùn tắc giao thông, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đội mũ không cài quai, đi dàn hàng ngang trên đường.

Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng chấp hành luật giao thông thật tốt, góp một phần nhỏ nào đó làm giảm thiểu tai nạn giao thông, đem lại an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Tóm lại, tai nạn giao thông là một vấn đề bức bách cần giải quyết. Vấn đề này cần sự ý thức trách nhiệm và hành động cụ thể của từng cá nhân trong xã hội này. Hy vọng là một ngày gần đây, tình trạng tai nạn giao thông sẽ giảm thiểu tối đa, đem lại nhiều thú vui cho những ai tham gia giao thông.

Và thông điệp tôi muốn gửi tới những bạn sau bài viết này là “Bạn và tôi hãy cùng nhau tiến hành tốt luật an toàn giao thông như chúng ta đã cam kết”

Bài tuyên truyền an toàn giao thông cho học viên THCS

Bài tuyên truyền mẫu 1

I. tình trạng về vấn đề ATGT

An toàn giao thông (ATGT) hiện nay là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Đó là vì tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên trái đất đã và đang ngày càng trở thành nghiêm trọng với việc ngày càng tăng những ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy số lượng phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là mô tô, xe gắn máy ngày càng tăng một cách nhanh gọn. trong những lúc đó, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải trong những năm qua đã phát triển nhưng vẫn vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của mọi người vẫn chưa nghiêm, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn của địa phương còn xảy ra nhiều, mà nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ của mọi người còn hạn chế. những em học viên rất có thể là nạn nhân hoặc bản thân những em gây tai nạn cho người khác.Vì vậy, “ Tai nạn giao thông trở thành mối tai hại của mọi người”. Từ đó dẫn đến ngày càng tăng những vấn đề giao thông phức tạp như TNGT và ùn tắc giao thông, Mặt khác, mức độ hiểu biết và ý thức chấp hành những yêu cầu về ATGT của người tham gia giao thông và của xã hội còn thấp. Công tác quản lý về ATGT tuy đã được cải thiện rõ rệt nhưng vẫn tồn tại đó những bất cập, vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

Tại Việt Nam, trung bình từng ngày ước tính có 30 -35 người chết do tai nạn giao thông chủ yếu là tai nạn giao thông đường bộ. Đây là vấn đề đã và đang gây bức xúc cho toàn xã hội.

II. ý nghĩa sâu sắc, mục đích và tầm quan trọng của việc giáo dục ATGT trong trường THCS.

Từ tình trạng trên cho thấy An toàn giao thông hiện nay đang là một vấn đề đang được toàn cầu quan tâm, mỗi vương quốc đều có một chương trình hành động cụ thể, rất có thể thấy thiệt hại về an toàn giao thông do mô tô, xe máy luôn chiếm tỷ lệ cao. Đối với trường học thì việc được học an toàn giao thông đã được phổ biến nhưng việc tiến hành thì vẫn chưa được cao. Tai nạn do giao thông gây ra là rất lớn, làm thiệt hại đến tiền, của của gia đình, xã hội gây cho con người cuộc sống khó khăn, vất vả cơ cực. Đứng trước tình hình nghiêm trọng và đang vượt ngoài tầm kiểm soát như hiện nay. Đảng và Nhà VN đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn toàn quốc.

Và chúng tôi mong rằng qua buổi tuyên truyền ngày hôm nay, cùng với sự tuyên truyền của những em HS tới PHHS sau buổi ngoại khoá này sự hiểu biết và ý thức văn hóa giao thông của những bậc PHHS sẽ được nâng lên rất nhiều, và tai nạn giao thông giảm rõ rệt.

III. Mục đích của buổi tuyên truyền:

triệu tập nâng cao kỹ năng và kiến thức pháp lý về An toàn giao thông cho mọi người đặc biệt là những em HS và PHHS khi tham gia giao thông, giúp nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Xây dựng cho người tham gia giao thông thói quen cư xử có văn hóa, đúng pháp lý, xóa khỏi những thói quen tùy tiện vi phạm qui tắc giao thông, hình thành ý thức tự giác tuân thủ pháp lý khi tham gia giao thông, tao môi trường giao thông trật tự an toàn, văn minh thân thiện.

IV. Nội dung tuyên truyền:

1. Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ và những chuyên đề về giáo dục ATGT. Có ý chấp hành những quy định về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông và tiến hành tốt “ Văn hoá giao thông”: không phóng nhanh vượt ẩu, không đi từ hàng 2 trở lên, cẩn trọng khi rẽ phải, rẽ trái, không nô đùa, không chở quá 2 người. Khi đi bộ không dàn hàng ngang 3, 4 người, đi đúng phần đường quy định, khi băng qua đường phải nhìn trước nhìn sau đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy,xe đạp điện, ngồi trên xe máy.tiến hành tốt hành vi: hiểu biết đầy đủ pháp lý về an toàn giao thông; Có ý thức trách nhiệm đối với bản thân và xã hội khi tham gia giao thông đường bộ; Có hành vi ứng xử văn hóa, thân thiện với người đồng hành, tận tình giúp đỡ người bị tai nạn; Không điều khiển xe máy khi không tồn tại giấy phép lái xe. không tồn tại thói hư tật xấu khi ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra tai nạn giao thông; Không để xảy ra tai nạn giao thông khi tham gia giao thông.

2. Phối hợp với gia đình học viên, không cho học viên vẫn chưa đủ tuổi quy định, vẫn chưa tồn tại giấy phép lái xe điều khiển xe máy. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

3. trải qua 6 chủ đề tuyên truyền giáo dục ATGT cho HS, nhà trường mong rằng những em HS truyền tải những nội dung của chuyên đề tới phụ huynh học viên, đồng thời mong muốn những bậc PHHS tiếp tục giáo dục con em mình tiến hành tốt

3.1 Chủ đề 1: Đi bộ an toàn

Những điều nên biết khi đi bộ trên đường – đi bộ an toàn

+ Tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ: Đi trên hè phố, đi sát mép đường về phía tay phải, đi đúng phần đường, làn đường dành riêng cho người đi bộ

+ Nắm vững cách qua đường an toàn ở nơi không tồn tại điều kiện an toàn (không tồn tại vạch kẻ đường, không tồn tại đèn tín hiệu, nơi có đoạn đường bộ giao nhau với đường sắt …)

+ Nhận thức được những hành vi đi bộ qua đường không an toàn (vượt qua dải phân cách, đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy, qua đường ở gần phía trước hoặc sau xe ô tô đang đỗ)

+ Nguyên tắc đi bộ an toàn vào đêm tối (tuân thủ những quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi bộ nêu tại Điều 32 Luật Giao thông đường bộ năm 2008; nên mặc đồ phản quang hoặc trang phục sáng màu)

+ Đi bộ qua đường an toàn

– Cách phòng tránh:

 • Dừng lại bên đường, quan sát hai bên đường, lắng nghe tiếng động cơ ô tô, xe máy cẩn trọng.
 • Giơ tay ra hiệu xin qua đường và chọn thời điểm thích hợp ( có ít xe qua lại), nhìn bên trái tránh phương tiện cơ giới từ chiều bên trái tới, đi thẳng, đến giữa đường quay sang nhìn bên phải tránh phương tiện cơ giới từ bên phải tới.
 • Không được qua đường nơi tầm nhìn bị che khuất.
 • Không được qua đường ở gần phía trước và phía sau ô tô đang đỗ

3.2 Chủ đề 2: Đi xe đạp an toàn

– Những điều nên biết khi đi xe đạp trên đường – đi xe đạp an toàn

 • Tuân thủ những quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi xe đạp
 • Nhận thức được những hành vi đi xe đạp không an toàn.
 • nắm vững những nguyên lí và kĩ năng đi xe an toàn: Kiểm tra xe trước khi đi: độ cao, phanh, chuông…
 • Điều khiển xe: trên làn đường bên phải trong cùng, tuân thủ hướng dẫn của đèn tín hiệu và người điều khiển giao thông, quan sát trước khi di chuyển hướng.

+ Nguyên tắc đi xe đạp an toàn vào đêm tối ( xe phải có đèn hậu, mặc đồ phản quang hoặc trang phục màu sáng)

+ Lưu ý: Trẻ dưới 16 tuổi không được điều khiển xe đạp máy, xe máy

3.3 Chủ đề 3: Đi xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy an toàn.

+ Tuân thủ những quy tắc giao thông đường bộ.

+ nắm vững những điều cấm khi đi xe mô tô, xe gắn máy

+ Cách chọn mũ bảo hiểm: Phải chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn: mũ phải có tem kiểm định, lớp xốp cứng, dây đeo và khóa chắc chắn…

+ Cách đội mũ bảo hiểm đúng qui cách

+ Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

+ Chuyển hướng an toàn tại giao lộ

+ Vượt xe an toàn

+ An toàn đối với người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy (Khi lên xe phải quan sát phía sau và trèo lên xe từ phía tay trái; Ngồi ngay ngắn trên xe phía sau người lái, hai tay bám chặt người ngồi phía trước; Không vung vẩy chân tay, không nghiêng ngả hoặc đứng trên yên xe máy, không ngồi phía trước người lái; Ngồi sau xe máy phải đội mũ bảo hiểm và nên đi giày, dép có cài khóa.)

+ những nguyên tắc lái xe ô tô, xe gắn máy vào đêm tối.

3.4 Chủ đề 4: Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

– Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

– Trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm.

3.5 Chủ đề 5: Một số cam kết ATGT cho học viên.

– Không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi vẫn chưa đủ tuổi.

– Không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi vẫn chưa tồn tại giấy phép lái xe.

– Không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng.

– Không rẽ bất ngờ.

– Không chở quá 2 người trên xe.

– Không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

– Không uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

– Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

– Lựa chọn tuyến xe buýt công cộng tương thích để đi lại an toàn.

3.6. Một số nội dung tuyên truyền khác lồng ghép trong những chủ đề trên. Nhận biết một số loại biển báo hiệu đường bộ, đường sắt thông dụng: Có 5 nhóm biển báo hiệu đường bộ: Biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển tín lệnh, biển hướng dẫn, biển phụ. Nhận dạng được từng loại biển báo về hình dạng, màu sắc, hình vẽ, ý nghĩa sâu sắc của 5 nhóm biển báo này.

– Qui định sử phạt và vi phạm hành chính trong một số tình huống đi bộ, điều khiển xe đạp và ngồi trên xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ. (Đi sai làn đường, đi xe bỏ cả 2 tay…)

– Tôn trọng những qui định về ATGT. Cam kết tiến hành và san sẻ với những người thân trong gia đình về những kỹ năng và kiến thức và kỹ năng được giáo dục.

V. Đề xuất những giải pháp phối hợp giữa nhà trường – gia đình trong việc giáo dục ATGT cho học viên THCS.

Để tiến hành mục tiêu “ An toàn giao thông cho học viên khi đến trường”, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và PHHS trong toàn trường, hãy tiến hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ với mục đích giữ vững trật tự ATGT, nâng cao chất lượng cuộc sống và vận động tiến hành nếp sống văn minh, góp phần giảm thiểu TNGT, đồng thời trải qua chương trình này tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng Luật Giao thông đường bộ tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học viên toàn trường, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong nhà trường.

1. Đề nghị những bậc cha mẹ học viên cùng tìm hiểu, nắm bắt kịp thời những thông tin tuyên truyền về tình trạng tham gia giao thông an toàn để phối hợp với nhà trường thường xuyên giáo dục ATGT cho con em mình. để ý đến nội dung “ Phòng tránh những tình huống giao thông nguy hiểm”.

2. Nhà trường đã tổ chức cho học viên kí cam kết ATGT, tiến hành nghiêm túc những nội dung của bản cam kết. Và coi đó là khẩu hiệu hành động thiết thực để đảm bảo ATGT cho chính mình và toàn xã hội. Đề nghị những bậc cha mẹ học viên cùng kí cam kết về sự việc phụ trách giáo dục con em mình tiến hành tốt những chủ đề về ATGT đã nêu trong Bản cam kết.

3. Trong quy trình tiến hành, nếu học viên có những vi phạm về quy tắc giao giao thông đường bộ, đề nghị những bậc cha mẹ học viên cần thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm được biết để kịp thời phối hợp giáo dục.

4. Trong chương trình giáo dục ngoại khóa về ATGT, mỗi năm học nhà trường tổ chức những cuộc thi với nội dung “Tìm hiểu về giao thông đường bộ”, “An toàn giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho bạn, cho tôi” đề nghị những bậc cha mẹ học viên quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp cùng nhà trường tổ chức đạt kết quả những buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Để hưởng ứng một cách có kết quả, tôi kêu gọi những bậc PHHS, cán bộ, giáo viên cùng những em học viên hãy tiến hành tốt khẩu hiệu “Ba có, bốn không” như sau:

Khẩu hiệu “Ba có”:

1. Có hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ. Người đi bộ: Phải đi trên hè phố, lề đường, đi sát mép đường; Chỉ qua đường ở những nơi có tín hiệu vạch kẻ đường và phải tuân thủ tín hiệu hướng dẫn.

2. Có ý thức trách nhiệm cao đối với bản thân và xã hội khi tham gia giao thông. Phải đảm bảo an toàn cho mình và những người khác. Hợp tác, giúp đỡ người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông.

3. Có hành vi ứng xử hợp lý và đúng mực, có tình người trong những tình huống xảy ra trên đường, cư xử có văn hóa như: tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ con, biết xin lỗi khi có va quệt.

Khẩu hiệu “Bốn không”:

1. Không uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện vẫn chưa đủ giấy tờ quy định.

2. Không lấn chiếm: Lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ ATGT.

3. không tồn tại thói hư, tật xấu trong ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra TNGT.

4. Không để xảy ra TNGT khi tham gia giao thông.

những bậc PHHS, cán bộ, giáo viên, học viên THCS Thanh Thùy hãy gương mẫu, nhiệt tình tiến hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ là đã góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Cuộc sống của chúng ta ở phía trước có rất nhiều điều đẹp đẽ, tương lai đang rộng mở và chờ đón chúng ta. Chúng ta hãy là người biết sống văn minh, lịch sự và xây dựng xã hội đẹp đẽ!

“Thanh, thiếu niên, PHHS trường THCS Thanh Thùy hãy cùng xã hội làm giảm tai nạn giao thông”

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Bài tuyên truyền mẫu 2

An toàn giao thông hiện nay là một trong những vấn đề đang được xã hội quan tâm sâu sắc. Đó là vì tình hình tai nạn giao thông trên trái đất nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã và đang ngày càng trở thành nghiêm trọng với việc ngày càng tăng những ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông. Những năm gần đây, số tai nạn giao thông xảy ra ở VN ngày càng nhiều; số người chết vì tai nạn giao thông cũng tạo thêm đáng kể. Cụ thể, trong năm 2019, trên địa bàn toàn quốc xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông, gồm có 9.229 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 8.397 vụ va quệt giao thông, làm 7.624 người chết, 13.624 người bị thương và 8.528 người bị thương nhẹ.

Tai nạn giao thông đang ra mắt từng ngày từng giờ, rất có thể cướp đi mạng sống của từng người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông ? Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học viên. Vậy những em học viên cần phải có suy nghĩ và hành động ra làm sao để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông?

Trước hết, những em nên biết tai nạn giao thông là ra làm sao? Khi tham gia giao thông trên đường, bất ngờ ta bị tai nạn do nguyên nhân chủ quan hay khách quan. Nhẹ thì chỉ thiệt hại về tài sản, nặng thì để lại thương tật suốt đời hoặc thậm chí là mất cả tính mạng, để lại biết bao đau thương, tiếc nuối cho người thân. Từ khi con người sáng tạo ra những phương tiện di chuyển cũng đồng nghĩa tai nạn giao thông bắt đầu xuất hiện với nhiều hình thức không giống nhau. Vì đâu mà tai nạn giao thông lại xảy ra một cách quá phổ biến như thế? Có nhiều lý do để giải thích, rất có thể là nguyên nhân khách quan hay chủ quan nhưng đáng buồn nguyên nhân chủ quan lại chiếm đa số. thứ nhất là do sự thiếu hiểu biết. phần đông dân ta có quan niệm rằng tai nạn nói chung và tai nạn giao thông nói riêng đều do số mệnh con người quyết định mà không nhận thấy rằng phần lớn tai nạn giao thông ta rất có thể phòng tránh được. Thứ hai tuy có hiểu biết về luật giao thông nhưng ý thức kém, không chấp hành đúng luật và lại: uống rượu bia vượt quá nồng độ được cho phép khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người được cho phép, phóng nhanh vượt ẩu. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến làm đau đầu những nhà quản lí. Một nguyên nhân nữa ảnh tưởng tới an toàn giao thông là do kiểm soát vẫn chưa chặt chẽ nên mọi người cứ vô tư phạm luật khi không thấy có cảnh sát giao thông,… Và dù có nguyên nhân gì đi nữa thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn phần lớn bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông, biết nghĩ đến sự an toàn cho người lưu thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc xảy ra.

Vậy, là học viên ngay lúc bấy giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những em hãy tích cực tham gia những hoạt động thiết thực do Liên đội và nhà trường tổ chức như : “Tìm hiểu về giao thông đường bộ”, “An toàn giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho bạn, cho tôi” ; chấp hành nghiêm luật giao thông ; đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe gắn máy, xe đạp điện đặc biệt là sau khi những em đã kí cam kết tiến hành an toàn giao thông. Không phải tiến hành theo cách đối phó hay bị ép buộc mà hãy tiến hành vì chính sự an toàn của bản thân mình. Ở trường THCS ……………. chúng ta, đa số những em học viên tiến hành khá tốt luật an toàn giao thông đường bộ, tuy nhiên vẫn tồn tại đó một số em vẫn chưa tiến hành tốt, thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao thông như khi tan học còn tụ họp trước khu vực cổng trường gây ùn tắc giao thông, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đội mũ không cài quai, đi dàn hàng ngang trên đường, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, lạng lách đánh võng đùa giỡn với nhau khi đang tham gia giao thông,… những em vẫn chưa xóa khỏi được những thói quen tùy tiện vi phạm qui tắc giao thông, vẫn chưa hình thành ý thức tự giác tuân thủ pháp lý khi tham gia giao thông,…

Những tình trạng đáng buồn ấy đang ra mắt, nhà trường mong rằng qua bài tuyên truyền này, những em sẽ tiến hành tốt luật an toàn giao thông. Có ý chấp hành những quy định về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông; tiến hành tốt “Văn hoá giao thông” như không phóng nhanh vượt ẩu, không đi từ hàng 2 trở lên, cẩn trọng khi rẽ phải, rẽ trái, không nô đùa, không chở quá 2 người, khi đi bộ không dàn hàng ngang 3, 4 người, đi đúng phần đường quy định, khi băng qua đường phải nhìn trước nhìn sau đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, xe đạp điện, ngồi trên xe máy; tiến hành tốt hành vi: hiểu biết đầy đủ pháp lý về an toàn giao thông, có ý thức trách nhiệm đối với bản thân và xã hội khi tham gia giao thông đường bộ, có hành vi ứng xử văn hóa, thân thiện với người đồng hành, tận tình giúp đỡ người bị tai nạn, không điều khiển xe máy khi không tồn tại giấy phép lái xe, không tồn tại thói hư tật xấu khi ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra tai nạn giao thông, không để xảy ra tai nạn giao thông khi tham gia giao thông.

Nhà trường mong rằng qua bài tuyên truyền chấp hành luật giao thông này thanh, thiếu niên trường THCS ……………. sẽ chung tay cùng xã hội làm giảm tai nạn giao thông. những em hãy là người có trách nhiệm khi tham gia giao thông để đường phố an toàn, người dân yên tâm, nhà nhà an vui, xã hội an bình. Hy vọng một ngày gần đây, tình trạng tai nạn giao thông sẽ giảm thiểu tối đa, đem lại thú vui cho người tham gia giao thông, góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

những em thân mến, cuộc sống của chúng ta ở phía trước có rất nhiều điều đẹp đẽ, tương lai đang rộng mở và chờ đón chúng ta, đừng vì nhanh một phút mà chậm một đời. Hãy là người văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông những em nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *