27 đề đọc hiểu môn Ngữ Văn theo cấu trúc đề thi THPT vương quốc 2021 là tài liệu cực kì hữu ích mà Download.vn muốn giới thiệu đến quý thầy cô cùng những bạn học viên lớp 12 xem thêm.

Bộ đề đọc hiểu Ngữ văn 12 giúp cho những bạn cũng hoàn toàn có thể ôn tập và có thêm cách làm những câu hỏi trong phần đọc hiểu trong đề thi THPT vương quốc môn Văn. Bên cạnh đó những bạn xem thêm thêm nhiều tài liệu ôn thi THPT khác tại phân mục Văn 12. Vậy tiếp sau này là nội dung chi tiết, mời những bạn cùng xem thêm tài liệu tại đây.

Bộ đề đọc hiểu môn Ngữ Văn theo cấu trúc thi THPT

 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 1
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 2
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 3
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 4
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 5
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 6
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 7
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 8
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 9
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 10
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 11
 • Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 12

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 1

I. ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn thơ sau và triển khai những yêu cầu:

“Nắm nhau tôi chôn góc phù sa sông Mã
Trăm thác nghìn ghềnh cuộn xoáy vào tơ
Làng cong xuống dáng tre già trước tuổi
Tiếng gọi đò khuya sạt cả đôi bờ.

Con hến, con trai một đời nằm lệch
Lấm láp đất bùn đứng thẳng cũng nghiêng
Mẹ gạt mồ hôi để ngoài câu hát
Giấc mơ tôi ngọt hơi thở láng giềng.

Hạt thóc củ khoai đặt đâu cũng thấp
Cả những khi rổ rá đội lên đầu
Chiếc liềm nhỏ không thể nơi cắt chấu
Gặt hái xong rồi rơm, rạ bó nhau.”

(Nguyễn Minh Khiêm, Một góc phù sa, NXB Hội Nhà văn 2007, tr 18vàamp;19)

Câu 1. Xác định phương thức diễn tả chính của đoạn thơ.

Câu 2. Chỉ ra những từ ngữ/hình ảnh nói về quê nhà bình dị, gần gũi trong kí ức của nhà thơ.

Câu 3. Hai câu thơ Mẹ gạt mồ hôi để ngoài câu hát/Giấc mơ tôi ngọt hơi thở láng giềng gợi cho anh/chị suy nghĩ gì?

Câu 4. Bài học cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc nhất với anh/chị khi đọc đoạn thơ trên là gì? Vì sao?

Đáp án

Phần Câu Nội dung Điểm
I

  ĐỌC HIỂU 3.00
1 Phương thức diễn tả chính: Biểu cảm/Phương thức biểu cảm 0.50
2 những từ ngữ/hình ảnh: phù sa sông Mã, con hến, con trai, hạt thóc, củ khoai, rơm, rạ… (Thí sinh chỉ ra được một đến ba từ ngữ/hình ảnh cho 0.25 điểm, từ bốn từ ngữ/hình ảnh trở lên cho 0.50 điểm) 0.50
3 – Hình ảnh người mẹ tảo tần, lạc quan yêu đời– Kí ức về tuổi thơ gắn bó với quê nhà, xóm giềng và người mẹ yêu quý. Kí ức đẹp đẽ đó sẽ theo mãi cuộc sống con người. 1.00
4 Thí sinh hoàn toàn có thể đưa ra những bài học không giống nhau nhưng cần lí giải vấn đề tương thích với chuẩn mực đạo đức và pháp lý (Một số bài học: Trân trọng những người thân yêu xung quanh mình; Gần gũi, gắn bó với quê nhà, coi đó là nguồn cội quan trọng đối với bản thân mình…) 1.00

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 2

I. ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn trích dưới đây:

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng.(…) Người ta bảo, thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo vật của thành công. Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm mở màn, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống. Nếu chỉ chăm chăm và tán dương tài năng thiên bẩm thì chẳng khác nào chim trời chỉ vỗ cánh mà chẳng khi nào bay được lên cao. Mỗi ngày trôi qua rất nhanh. Bạn đã dành thời gian cho những việc gì ? Cho bè bạn, cho tình nhân, cho đồng loại và cho công việc? Và có khi nào bạn rùng mình vì đã để thời gian trôi qua không lưu lại dấu tích gì không ?

những bạn hãy xây dựng tầm nhìn rộng mở (…), biến tri thức của loài người, của thời đại thành tri thức bản thân và xã hội, vận dụng vào hoạt động thực tiễn của tôi. Trước mắt là tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai ngày khởi nghiệp; tự mình xây dựng những chuẩn mực cho bản thân; nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm. Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần phải có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không những chông chênh mà có khi vấp ngã.

(Theo Báo mới.com; 26/ 03/ 2016)

triển khai những yêu cầu:

Câu 1: Chỉ ra điều cần làm trước mắt được nêu trong đoạn trích.

Câu 2: Phân tích ngắn gọn tác dụng của câu hỏi tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 3: Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến: “Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần phải có nền tảng về mọi mặt”?

Câu 4: Anh/chị có cho rằng “Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm mở màn, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống” không? Vì sao?

Đáp án

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I

  ĐỌC HIỂU 3,0
1

Điều cần làm trước mắt là:

– tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai ngày khởi nghiệp;

– tự mình xây dựng những chuẩn mực cho bản thân;

– nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm.(Lưu ý: HS nêu đủ những điều cần làm mới cho điểm tối đa; chỉ nêu được 2/3 điều thì cho 0,25 điểm)

0,5
2

– Câu hỏi tu từ: Bạn đã giành …..dấu tích gì không?

– Tác dụng: Hỏi thể hiện sự trăn trở về sự việc sử dụng quỹ thời gian, cảnh báo việc để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Từ đó nhắc nhở mỗi người trân quý thời gian và có ý thức sử dụng thời gian kết quả, ý nghĩa sâu sắc.( Lưu ý : HS chỉ việc đưa ra 1 câu hoặc 3 câu cũng được )

0,75

3

– Ý kiến Trường đời….mọi mặt hoàn toàn có thể hiểu:

+ đời sống thực tiến là một môi trường lí tưởng, tuyệt vời để chúng ta trau dồi kiến thức và kỹ năng, rèn luyện kinh nghiệm, bồi dưỡng nhân cách…;

+ song muốn thành công trước hết ta cần chuẩn bị hành trang, xây dựng nền móng vững chắc từ nhiều môi trường giáo dục khác như gia đình, nhà trường…

0,75

4

– Nêu rõ quan điểm đồng tình hoặc không đồng tình.

– Lí giải hợp lí, thuyết phục.

0,5

0,5

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 3

I. ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn trích sau:

Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người, và đã thấy rõ con người mới yếu ớt, mỏng manh, nhỏ xíu biết bao. Trong trận chiến này, nếu muốn lật ngược thế cờ, đẩy giặc virus Covid ra khỏi cơ thể, dập dịch thành công ở mỗi vương quốc, nhân loại, thì con người phải nghĩ đến con người. Cá nhân nghĩ đến mình, những cũng phải nghĩ đến mọi người. chỉ việc Covid đục thủng phòng tuyến ở một người, và người đó chủ quan, vô tình, tiếp xúc vô vtội vạ, không cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn ngập cả xã hội, cả vương quốc. chỉ việc Covid xâm nhập vào một vương quốc, nhưng vương quốc ấy và những vương quốc khác không phong tỏa, lơ là phòng chống, thì đại dịch sẽ hoành hành, tàn phá khắp hành tinh.

Mỗi người hãy thả mình vào dân tộc, nhân loại. Loài người hãy hòa nhập với thiên nhiên. Không phá đi rồi xây. Không tàn phá rồi nuôi trồng. Không đối đầu. Không đối nghịch. Không đối kháng. Con người phải đặt trong môi trường sinh thái của thiên nhiên, chung sống hòa bình với vạn vật. Một con voi, con hổ, hay con sâu cái kiến, một loài côn trùng, một loại vi khuẩn, một chủng virus nào đó cũng có thể có vị thế trong vũ trụ của Tạo hóa. Con người chớ ngạo mạn đến mức khùng điên làm chúa tể của muôn loài không chế, thống trị chúng sinh, mà không biết sống hòa nhập hòa bình trong sinh thái cân bằng.

Nhận thức lại về thiên nhiên và giống loài trên trái đất để ứng xử là một điều rất cần thiết. Hy vọng nhân loại sẽ đi qua đại dịch Covid 19. Sau bão giông, trời lại sáng. Những cánh rừng lại xanh. Ngựa, dê, hổ báo nô đùa với con người. Chim chóc đậu nơi cửa sổ nghiêng ngó đầu nhìn đôi vợ ông xã trẻ sau một đêm nồng nàn đang ngủ nướng. Nắng mới tràn mọi ngõ ngách! Cuộc sống thường nhật an lành sẽ lại về trong hạnh phúc bình dị.

(https://vietnamnet.vn – “Loài người có bớt ngạo mạn?” (trích) – Sương Nguyệt Minh)

triển khai những yêu cầu:

Câu 1: Chỉ ra phương thức diễn tả chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2: Theo tác giả “Loài người hãy hòa nhập với thiên nhiên” bằng những cách nào?

Câu 3: Anh/ chị hiểu thế nào về câu: chỉ việc Covid đục thủng phòng tuyến ở một người, và người đó chủ quan, vô tình, tiếp xúc vô tội vạ, không cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn ngập cả xã hội, cả vương quốc?

Câu 4: Anh/ chị có đồng tình với quan điểm: Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người, và đã thấy rõ con người mới yếu ớt, mỏng manh, nhỏ xíu biết bao? Vì sao?

Đáp án

Phần Câu Nội dung Điểm
I   ĐỌC HIỂU 3,0
1 Phương thức diễn tả: nghị luận 0,5

2

Theo tác giả “Loài người hãy hòa nhập với thiên nhiên” bằng những cách sau:
– Không phá đi rồi xây.
– Không tàn phá rồi nuôi trồng.
– Không đối đầu.
– Không đối nghịch.
– Không đối kháng.
– Con người phải đặt trong môi trường sinh thái của thiên nhiên, chung sống hòa bình với vạn vật

 

 

0,5

3

– Sự lây lan Covid 19 từ người sang người xảy ra liên tục. Nó là chủng mới hoàn toàn vẫn chưa được xác định trước đó. Khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong. Chủng mới virus corona COVID-19 rất giản đơn lây truyền qua nhiều con đường… Đặc biệt,
những người không tồn tại triệu chứng vẫn hoàn toàn có thể lan truyền virus COVID-19. Nó hoàn toàn có thể lây nhiễm ngay trong những khi những triệu chứng vẫn còn đấy đấy nhẹ, thậm chí những người không tồn tại triệu chứng (không tồn tại dấu hiệu bị bệnh). Có tức là những người này hoàn toàn có thể truyền virus trước khi phát bệnh mà không phát hiện được.
– Vì thế, chỉ việc Covid đục thủng phòng tuyến ở một người, và người đó chủ quan, vô tình, tiếp xúc vô tội vạ, không cách ly toàn xã hội, thì đội quân virus sẽ tràn ngập cả xã hội, cả vương quốc.

 

 

1,0

4

Thí sinh tự do nêu quan điểm, lí giải hợp lí, thuyết phục, làm rõ vấn đề, hoàn toàn có thể nêu theo 3 hướng:
– Đồng tình và giải thích được vì sao đồng tình.
– Không đồng tình và giải thích được vì sao không đồng tình.
– Vừa đồng tình, vừa không đồng tình và giải thích được lí do.
* đồng tình với quan điểm của tác giả: Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người, và đã thấy rõ con người mới yếu ớt,
mỏng manh, nhỏ xíu biết bao.
– Vì: Trên thực tiễn…
+ “Giặc Covid” rất giản đơn lây truyền từ người sang người bằng nhiều con đường. Virus này đang áp dụng luật chơi cho loài người: Nó chỉ việc chọc thủng “phòng tuyến ở một người”, mà người đó lại chủ quan, tiếp xúc với người khác, thì như phản ứng “dây truyền”, nó nhanh gọn tràn ngập cả xã hội, tàn phá con
người, tàn phá mọi thành tựu con người gây dựng nên.
+ Trên trái đất có hàng triệu người bị nhiễm virus corona, hàng trăm nghìn người chết vì dịch bệnh này. Ngay ở những cường quốc lớn trên trái đất có nền y học hiện đại, phát triển, cũng bị giặc Covid 19 hành hoành, gây cảnh chết chóc, đau thương, bị thiệt hại nặng nề trên mọi lĩnh vực…trái đất đã và đang điêu đứng vì
đại dịch này.
+ trận chiến chống lại “giặc Covid ” cực kì nan giải, đòi hỏi con người phải đoàn kết lại, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch.

 

1,0

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 4

I. ĐỌC HIỂU

Đọc văn bản sau và reply câu hỏi:

Cuộc sống luôn có nhiều áp lực nên không phải lúc nào ta cũng có thể có đủ vững chãi để làm chủ hết bản thân, nhất là khi có những biến động bất ngờ. Trong những lúc tâm tư rối bời hoảng sợ hay chán chường lạc lõng, ta luôn ước ao có một người thân bên cạnh để được san sẻ. Dù người ấy chẳng giúp ta giải quyết được vấn đề, thậm chí chẳng khuyên được một điều gì có ích, nhưng chỉ việc thái độ lắng nghe hết lòng cũng đủ khiến ta vơi đi rất nhiều phiền muộn rồi. Cho nên, được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người. Thế nhưng, điều nghịch lý là ai cũng muốn người khác lắng nghe mình, còn mình lại không chịu lắng nghe ai cả.

(….) Nếu ta thực sự muốn giúp người kia vơi đi những nỗi khổ niềm đau đang đè nặng trong lòng, thì việc trước tiên là ta phải ghi nhận lắng nghe họ. Cũng như vị thầy thuốc trước khi chẩn mạch kê toa thì phải luôn quan sát thần sắc của bệnh nhân. Sau đó, lắng nghe thật kĩ càng những báo cáo hay những lời than thở về chứng bệnh trạng. Khi ta quyết định lắng nghe một người đang khổ, tức là ta đang đóng vai thầy thuốc để chữa trị bệnh cho họ. Dù ta không phải nhà tâm lý trị liệu, nhưng với lòng chân thành và thái độ lắng nghe đúng đắn, chắc chắn ta sẽ giúp được người kia ít nhiều. Vì vậy mỗi khi chúng ta chuẩn bị lắng nghe, ta phải hỏi kỹ lại mình đã thật sự đóng vai của một người cứu giúp vẫn chưa?

(Theo Minh Niệm, Hiểu về trái tim, NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh, 2017, tr.160-162)

Câu 1. Đoạn văn bản trên sử dụng thao tác lập luận nào?

Câu 2. Theo tác giả, khi chúng ta lắng nghe cần phải có thái độ thế nào?

Câu 3. Vì sao tác giả cho rằng: “khi ta quyết định lắng nghe một người đang khổ, tức là tức là ta đang đóng vai thầy thuốc để chữa trị bệnh cho họ”?

Câu 4. Theo ông/chị, chúng ta cần lưu ý điều gì khi lắng nghe ai đó?

II. LÀM VĂN

Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người. Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ quan điểm của tôi về ý kiến trên.

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 5

I. Đọc hiểu

Đọc văn bản sau và triển khai những yêu cầu:

(1) Cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều đẹp đẽ đáng quý và cần trân trọng. chỉ việc ta biết khéo léo nhận thấy và chọn lọc, chúng ta không hề thiếu thốn những hạt giống đẹp đẽ để gieo trồng. Mặt khác, trong cuộc sống cũng đầy rẫy những cỏ dại xấu xa. chỉ việc ta sống buông trôi, thiếu hiểu biết, cuộc đời ta sẽ phải trả giá bằng những u ám, tối tăm nối dài.

(2) Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn… Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta, không tùy thuộc vào bất kỳ ai khác.

(3) Nuôi dưỡng tâm hồn cũng quan trọng, rất cần thiết không kém gì việc nuôi dưỡng thân xác, nhưng chúng ta rất thường quên khuấy không để ý đến việc này. Chúng ta đôi khi bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. Nếu ý thức được điều này và bắt đầu chăm sóc gieo trồng những hạt giống tốt lành, chắc chắn những bạn sẽ có được một cuộc sống tươi vui và hạnh phúc hơn nhiều.

(http://www.kynang.edu.vn/ky-nang-mem/nuoi-duong-tam-hon-noi-chinh-ban.html)

1. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong đoạn (1)

2. Anh/ chị hiểu thế nào về đoạn (2): Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn… Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta, không tùy thuộc vào bất kỳ ai khác?

3. Việc nuôi dưỡng tâm hồn có ý nghĩa sâu sắc thế nào đối với con người?

4. Thông điệp mà anh/ chị tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Nêu rõ lí do chọn thông điệp đó.

II. Làm văn

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình diễn suy nghĩ của anh/chị về hậu quả của việc “bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống hôm nay được gợi ở phần Đọc hiểu.

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 6

I. Đọc – hiểu

Đọc văn bản sau và triển khai những yêu cầu nêu ở dưới

Cách đây hàng triệu năm, sa mạc Sahara còn là những vùng rừng núi xanh tốt, cây cối um tùm. những loài cây đều thỏa thuê hút và tận hưởng dòng nước ngầm dồi dào mát lành và thi nhau đâm cành trổ lá xum xuê. Riêng có cây sồi Tenere là vẫn chịu khó đâm xuyên những chiếc rễ của tôi xuống tận sâu dưới lòng đất. cho tới một ngày kia khi nguồn nước ngỡ như vô tận bỗng hết sạch dần rồi biến mất hẳn, những loài cây đều không chịu nổi hạn hán và chết dần, duy chỉ có cây sồi Tenere là vẫn còn đấy đấy tồn tại giữa sa mạc Sahara. Tên tuổi của nó được cả trái đất biết đến khi một mình đứng giữa sa mạc, xung quanh nửa đường kính 400km không một bóng cây nào bầu bạn. Người ta ngạc nhiên khi phát hiện ra rễ cây đã đâm sâu xuống đất tận 36m để tìm nước.

Bạn có thấy rằng trong cuộc sống cũng có thể có một dòng chảy luôn vận động không ngừng không? Đó đó là thời gian; nó quan trọng như là nước đối với cây cối.

Sẽ có những người chỉ sử dụng thời gian để lớn lên, hưởng những thú vui đời thường và rồi những thử thách cuộc đời sẽ đánh gục họ, khiến họ phải đau khổ, giống như những cái cây chỉ biết “hút và tận hưởng”.

Nhưng có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian kết quả, họ đầu tư cho sự phát triển bản thân cũng như cầy sồi đầu tư cho sự phát triển bộ rễ của tôi.

Họ hiểu triết lí: Bộ rễ yếu ớt không thể nào giữ được cái thân to khoẻ. Bạn khó hoàn toàn có thể thành công nếu không tồn tại sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức và kỹ năng nền tảng.

(Phỏng theo Hạt giống tâm hồn – mẩu truyện về cây sồi, https://saostar.vn)

Câu 1. Theo tác giả thời gian quan trọng thế nào?

Câu 2. Theo ông (chị) câu văn sau có ý nghĩa sâu sắc gì: “Nhưng có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian kết quả, họ đầu tư cho sự phát triển bản thân cũng như cây sồi đầu tư cho sự phát triển bộ rễ của tôi”.

Câu 3. Anh (chị) hiểu thế nào về ý nghĩa sâu sắc hình tượng của hai hình ảnh: Hình ảnh cây sồi Tenere với bộ rễ đâm sâu xuống lòng đất để tìm kiếm nguồn nước và hình ảnh những loài cây khác chỉ biết “hút và tận hưởng”?

Câu 4. Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với anh/chị? Vì sao?

II. Làm văn

Từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, anh (chị) hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình diễn suy nghĩ của tôi về ý kiến: “Bạn khó hoàn toàn có thể thành công nếu không tồn tại sự chuẩn bị tốt về kỹ năng và kiến thức và kỹ năng nền tảng”

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 7

I. ĐỌC – HIỂU

Celine Dion – một trong những nữ ca sĩ diva nổi tiếng nhất trái đất trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, khi được hỏi về nguồn gốc thành công trong việc phát hành liên tiếp những album có số phát hành hàng triệu bản – đã rất tự tin reply rằng cô không hề bất ngờ vì từ khi mới lên năm tuổi, cô đã đam mê với ca hát và đã tưởng tượng được sự thành công của tôi. Cô đã nhìn thấy trước viễn cảnh, con đường đi đến vinh quang cùng sự thành đạt đó. Celine Dion không hề tỏ ra kiêu ngạo khi phát biểu như vậy vì toàn bộ chúng ta đều biết, để có được vinh quang đó, ngoài tài năng, cô đã phải nỗ lực không ngừng. Cô biết nắm bắt sức mạnh của trí tưởng tượng, của ước mơ và hình dung thật sự những gì mà mình mong ước và quyết tâm theo đuổi.

Một số vận động viên thể thao nổi tiếng trên trái đất cũng vận dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để hình dung ra chính xác những gì mà họ sẽ thể hiện khi tranh tài hay biểu diễn. Sức mạnh của trí tưởng tượng không phải chỉ việc cho những ca sĩ, vận động viên hay diễn viên mà mọi chúng ta đều cần. Nhưng điều tạo ra sự khác lạ đó là khả năng nắm bắt và vận dụng sức mạnh ấy.

Trí tưởng tượng là khả năng tạo ra những hình ảnh trong tinh thần hay nội tâm. Tâm trí của chúng ta lưu giữ hình ảnh về mơ ước, những khát vọng, những mối quan hệ xã hội,hay cụ thể hơn, một bóng hình, một ánh nhìn đưa tâm hồn bạn về một tình yêu thật đẹp, một thành công trong công việc bạn từng ao ước, một công việc mà bạn từng ước ao được làm, khoản thu nhập mà bạn muốn có… Những hình ảnh này được hình thành và lưu giữ trong tâm trí ngay từ khi chúng ta vừa chớm nhận biết cuộc sống xung quanh. Tuổi niên thiếu cho tới lúc trưởng thành thường là giai đoạn quan trọng nhất để hình thành nên tính cách, ước mơ. Thuở thiếu thời, nếu chúng ta thường bị người lớn phê bình, chỉ trích hoặc nếu như ta tự ti, coi thường bản thân mình, tự xem mình luôn là bản sao của người khác, tư tưởng chúng ta sẽ ghi nhận một cách vô thức những hình ảnh cùng cảm nhận của ta về những sự kiện đó. Giai đoạn đó nếu ta luôn ước mơ và hướng theo những cảm xúc, hoài bão đẹp đẽ thì chắc chắn sau này những bạn sẽ có sự thôi thúc triển khai điều đó. Vì vậy, mọi hành động của chúng ta trong tương lai được coi là đa phần tác động bởi bản sao, dấu ấn của những tư tưởng lúc đầu.

(Thay thái độ đổi cuộc đời – Jeff Keller – NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh)

Câu 1: Văn bản trên triệu tập bàn về vấn đề gì?

Câu 2: Dựa vào văn bản, anh/chị hãy chỉ ra những yếu tố tạo ra sự thành công của nữ ca sĩ.

Câu 3: Vì sao tác giả cho rằng: “Mọi hành động của chúng ta trong tương lai được coi là đa phần tác động bởi bản sao, dấu ấn của những tư tưởng lúc đầu” từ thuở thiếu thời? Điều đó có ý nghĩa sâu sắc thế nào trong việc lựa lựa cách sống của anh/chị?

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan điểm mà tác giả đưa ra trong văn bản: “Sức mạnh của trí tưởng tượng tuy rất cần thiết những điều tạo ra sự khác lạ đó là khả năng nắm bắt và vận dụng sức mạnh ấy”?

II. LÀM VĂN

Từ nội dung văn bản phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ với chủ đề: sức mạnh của trí tưởng tượng.

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 8

I. ĐỌC – HIỂU

Đọc văn bản sau và triển khai những yêu cầu:

Bạn hãy tưởng tượng cuộc đời như một trò chơi tung hứng. Trong tay bạn có năm quả bóng mang tên là: công việc, gia đình, sức khoẻ, bè bạn, và tinh thần. những bạn sẽ hiểu ngay rằng công việc là quả bóng cao su thiên nhiên. Vì khi bạn làm rơi nó xuống đất, nó sẽ nảy lên lại. Nhưng bốn quả bóng sót lại – gia đình, sức khoẻ, bè bạn và tinh thần – đều là những quả bóng bằng thủy tinh. Nếu bạn lỡ tay đánh rơi một quả, nó sẽ bị trầy xước, có tì vết, bị nứt, bị hư hỏng hoặc thậm chí bị vỡ nát mà không thể sửa chữa được. Chúng không khi nào quay về như cũ. Bạn phải hiểu điều đó và cố gắng phấn đấu giữ cho được sự quân bình trong cuộc sống của bạn.

Bạn đừng tự hạ thấp giá trị của tôi bằng phương pháp so sánh mình với người khác vì mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn không giống nhau. […]

Bạn chớ đặt mục tiêu của bạn vào những gì mà người khác cho là quan trọng. Chỉ có bạn mới biết rõ điều gì tốt nhất cho chính mình […]

Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai. Chỉ bằng phương pháp sống cuộc đời mình trong từng khoảnh khắc của nó, những bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời mình. […]

Bạn chớ quên nhu cầu tình cảm lớn nhất của con người là cảm thấy mình được đánh giá đúng. […]

Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua.

(Trích bài phát biểu Sống trọn vẹn từng ngày của tổng giám đốc tập đoàn lớn Cocacola; Quà tặng cuộc sống)

Câu 1. Xác định phương thức diễn tả chính?

Câu 2. Nêu và chỉ ra kết quả của những biện pháp tu từ được sử dụng trong văn bản?

Câu 3. Vì sao khi so sánh mình với người khác lại là cách chúng ta hạ thấp mình?

Câu 4. Anh, chị hiểu thế nào về câu sau: Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua? Hãy reply bằng một đoạn văn từ 7- 10 dòng.

II. LÀM VĂN

Hãy viết một đoạn văn (200 chữ) trình diễn suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến được nêu trong phần Đọc hiểu: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai.

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 9

I/ ĐỌC HIỂU

Nền văn hoá truyền thống Việt Nam thấm đẫm tinh thần nhân văn trước hết vì nó luôn đặt con người ở vị trí trung tâm, luôn coi con người là sự kết tinh những gì tinh túy nhất của tạo hoá. Rất nhiều câu tục ngữ của ông cha ta đã thể hiện tư tưởng này, như “người ta là hoa của đất”, “người sống đống vàng”, “một mặt người bằng mười mặt của”…

Nhưng thật đáng lo vì nền tảng đạo đức xã hội hiện nay đang có những dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng, sự lệch lạc về lối sống trong vòng quay của những giá trị ảo đã biến một bộ phận không nhỏ những người trẻ trở thành nô lệ của sự hoan hô, để ý trên MXH. Không ít trong số đó đã gục ngã trước uy lực thần thánh của nút “like”.

Ngày 21.9, cư dân MXH cực kì sửng sốt với video Clip một nam thanh niên tẩm xăng tự thiêu rồi nhảy xuống dòng kênh Tân Hóa – TP.HCM khi đã “gom” đủ 40.000 cú click vào nút “like” trên Facebook. Ít hôm sau dư luận lại nhận thêm cú sốc từ hành động châm lửa… đốt trường của một nữ sinh lớp 8 tại Khánh Hòa cũng chỉ vì đã đủ “like” ủng hộ trên Facebook.

Cũng chỉ vì trào lưu “Việt Nam nói là làm” đã biến tướng thành những hành động quái đản, thật đáng thương và cũng đáng trách những bạn trẻ cuồng quay với hai từ “nổi tiếng” đầy tai tiếng.

Nếu trách chủ nhân của những status câu “like” kia một thì đáng lên án sự vô tâm của hàng trăm nghìn người tiêu dùng MXH với cái tâm lạnh hơn băng. Họ không biết hay cố tình không biết rằng một cú click của tôi là đóng góp thêm những tràng pháo tay cho lối sống bệnh hoạn, vô tình đưa khổ chủ đến dần với bờ vực hiểm nguy.

(Trích nguồn http://thanhnien.vn/toi-viet/uy-luc-than-thanh-cua-nut-like-hay-loi-song-benh-hoan-754983.html (Trương Khắc Trà 14-10-2016))

Câu 1. Xác định phương thức diễn tả chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Anh/chị hiểu thế nào về câu nói của tác giả: “con người là sự kết tinh những gì tinh túy nhất của tạo hoá”?

Câu 3. Theo ông/chị, vì sao tác giả viết: Cũng chỉ vì trào lưu “Việt Nam nói là làm” đã biến tướng thành những hành động quái đản, thật đáng thương và cũng đáng trách những bạn trẻ cuồng quay với hai từ “nổi tiếng” đầy tai tiếng?

Câu 4. Thông điệp nào của văn bản trên có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với anh/chị?

II. LÀM VĂN

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình diễn suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng được đề cập trong văn bản ở phần Đọc hiểu: Ngày 21.9.2016, cư dân MXH cực kì sửng sốt với video Clip một nam thanh niên tẩm xăng tự thiêu rồi nhảy xuống dòng kênh Tân Hóa – TP.HCM khi đã “gom” đủ 40.000 cú click vào nút “like” trên Facebook. Ít hôm sau dư luận lại nhận thêm cú sốc từ hành động châm lửa… đốt trường của một nữ sinh lớp 8 tại Khánh Hòa cũng chỉ vì đã đủ “like” ủng hộ trên Facebook.

………….

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 10

I. ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn trích sau:

“Đố kị tức là bực tức, khó chịu trước những may mắn và thành công của người khác. trong những khi người thành công luôn nhìn thấy và học hỏi những đức tính đẹp đẽ của người khác thì kẻ thất bại lại không làm được điều đó. Họ không muốn nhắc đến thành công của người khác, đồng thời luôn tìm cách chê bai, hạ thấp họ. Họ để mặc cho lòng tỵ hiềm, thói ganh tỵ, cảm giác tự ti gặm nhấm tâm trí ngày qua ngày.

Đố kị không những khiến con người cảm thấy mệt mỏi mà còn hạn chế sự phát triển của mỗi người. Thói đố kị khiến chúng ta lãng phí thời gian và không thể tận dụng hết năng lực để đạt được điều mình mong muốn. Ganh tị với sự thành công của người khác sẽ làm chúng ta đánh mất thời điểm thành công của chính mình.

Tạo hóa tạo ra con người trong sự khác lạ và bình đẳng. bạn phải ý thức được rằng, bạn là duy nhất và không khi nào có người nào hoàn toàn giống bạn, cả về diện mạo lẫn tính cách. Vì thế, thay cho ganh tị với thành công và may mắn của người khác, bạn hãy triệu tập toàn bộ tâm trí vào những ước mơ, dự định, đồng thời cố gắng hoàn thành chúng một cách triệt để. Hãy tự hào về sự khác lạ của bản thân bạn và vui mừng trước sự việc may mắn, thành công của những người xung quanh. thú vui ấy sẽ chắp cánh cho hạnh phúc của bạn và sớm muộn gì, bạn cũng sẽ đạt được thành công như họ”.

(Trích “Không gì là không thể” – George Matthew Adams – Thu Hằng dịch, Tr.117, NXB Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh, 2019)

triển khai những yêu cầu:

Câu 1. Phương thức diễn tả chính của văn bản.

Câu 2. Theo đoạn trích, kẻ đố kị phải gánh chịu những hậu quả thế nào?

Câu 3. Dựa vào đoạn trích, anh/chị hãy cho biết thế nào là: “khác lạ và bình đẳng”?

Câu 4. Lời khuyên “Hãy tự hào về sự khác lạ của bản thân bạn và vui mừng trước sự việc may mắn, thành công của những người xung quanh” trong đoạn trích có ý nghĩa sâu sắc gì với anh/chị?

II. LÀM VĂN

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh / chị hãy viết 01 đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về sự việc dứt khoát phải từ bỏ thói đố kị.

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 11

I. ĐỌC HIỂU

Đọc văn bản sau và triển khai những yêu cầu:

(1) Trang điện tử của forum Kinh tế trái đất (WEF) tại Geneva (www.weforum.org) ngày 30/3/2020 đăng bài viết của nhà báo người Anh Sean Fleming nhan đề: “Viet Nam shows how you can contain COVID-19 with limited resources”, tạm dịch: “Việt Nam cho thấy cách bạn cũng hoàn toàn có thể phòng chống COVID-19 với nguồn lực hạn chế” đánh giá Việt Nam đối phó kết quả với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trở thành “ngọn hải đăng” về cách làm với nguồn lực hạn chế.

(2) Bài báo viết: Việt Nam đã sớm nhận thức rõ ràng về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh hoàn toàn có thể tàn phá một vương quốc đang phát triển và Việt Nam đã hành động mau lẹ, đưa ra quyết định nhanh gọn và kịp thời.

(3) do đó, Việt Nam đã triệu tập vào những biện pháp nằm trong tầm kiểm soát của tôi và giành được sự tán dương từ xã hội quốc tế. Việt Nam đã khởi động một loạt những sáng kiến để ngăn chặn virus lây lan ngay từ ngày một phần hai, đình chỉ toàn bộ những chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc; đóng cửa những trường học sau khi nghỉ Tết Nguyên đán.

(…)

(4) Tác giả bài viết tôn vinh hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam, như việc toàn dân đeo khẩu trang. Lực lượng công dụng Việt Nam cũng luôn đồng hành cùng người dân. Khắp những quận đều phát những hướng dẫn phòng ngừa qua loa phóng thanh. Toàn bộ người dân nhận được một tin nhắn SMS gần như hằng ngày với những nội dung hướng dẫn hoặc thông báo tìm kiếm những người có nguy cơ. Theo tác giả, hành động tập thể và có trách nhiệm là giải pháp toàn diện cho dịch bệnh.

(5) Bài báo nhấn mạnh Việt Nam là một vương quốc không quá mạnh về kinh tế, với cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn toàn hiện đại song đã phòng chống đại dịch COVID-19 bằng phương pháp quản lý rất tỉ mỉ và có tổ chức, có sự chuẩn bị, thể hiện vai trò bảo vệ của Nhà nước đối với người dân. Tác giả bài viết cho rằng “chính quyền Việt Nam đã ngăn chặn virus SARS-CoV-2 theo cách rất nhân văn và áp dụng từng bước một”.

(6) trong những khi đó, đài BBC dẫn nhận định của PGS. TS Jonathan London – một nhà nghiên cứu xã hội học và chính trị người Mỹ – cho rằng “Việt Nam đã phản ứng một cách nghiêm túc” đối với đại dịch COVID-19.

(7) “Việt Nam – hình mẫu về cách thức kiềm chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều kiện hạn chế” là nội dung bài viết được đăng tải trên trang mạng zen.yandex.ru của Nga (zen.yandex.ru là trang tìm kiếm lớn thứ 4 trái đất).

(Nguồn: https://moh.gov.vn)

Câu 1. phong thái ngôn ngữ của văn bản trên?

Câu 2. Theo đoạn trích, tác giả bài báo đã tôn vinh vấn đề gì trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam?

Câu 3. Anh/chị hiểu thế nào về ba chữ “ngọn hải đăng” mà tác giả bài báo đã nhấn mạnh trong đoạn (1) của văn bản.

Câu 4. những đánh giá của PGS.TS Jonathan London và của trang Zen.yandex.ru (trang tìm kiếm lớn thứ 4 trái đất) có ý nghĩa sâu sắc thế nào đối với vương quốc Việt Nam nói chung và với anh/ chị nói riêng?

II. LÀM VĂN

Từ đoạn trích ở phần Đọc hiểu, Anh/chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về nội dung: Tự hào Việt Nam

Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 – Đề 12

I. ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn trích sau:

“Trong cuộc đời, mỗi chúng ta đều có ba kẻ thù cần phải tiêu diệt: do dự, nghi ngờ và sợ hãi. Ba kẻ thù này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi cảm thấy nghi ngờ và sợ hãi, tất yếu những bạn sẽ do dự trong việc đưa ra quyết định và hành động.

Trái với do dự là tính quyết đoán, và đây đó là một trong những biểu lộ của lòng dũng cảm. Sự bất tử của mỗi người nằm ở việc họ có dám đưa ra quyết định hay không. Để có được một quyết định rõ ràng, mỗi người cần phải có lòng dũng cảm, và đôi khi phải cực kì dũng cảm. Bên cạnh đó, giá trị của những quyết định lại tùy thuộc vào mức độ dũng cảm khi hành động (…). Con người ta sẽ chẳng làm nên trò trống gì nếu không tồn tại một ý tưởng phát minh táo bạo, một tư duy đột phá và lòng dũng cảm để hiện thực hóa chúng. Chẳng thà bạn phạm sai lầm khi hành động còn hơn là cứ ôm khư khư mối lo thất bại rồi chùn bước. Cuộc đời những bạn sẽ ra sao nếu bạn không khi nào dám làm một điều gì lớn lao?

Lòng dũng cảm là tài sản vô giá mà tự nó đã tiềm tàng sức mạnh vô hình để hoàn toàn có thể giúp con người sống một cuộc đời đích thực. Với lòng dũng cảm, những bạn sẽ tự tạo ra thời điểm cho bản thân và đủ bản lĩnh để đối mặt với những trở ngại của cuộc sống. toàn bộ chúng ta sinh ra đều có lòng dũng cảm. Nhưng chỉ những ai biết tôi rèn và vận dụng nó thường xuyên thì mới hoàn toàn có thể sở hữu lòng dũng cảm thực sự”.

(Trích “Không gì là không thể” – George Matthew Adams – Thu Hằng dịch)

triển khai những yêu cầu:

1. Xác định phương thức diễn tả chính được sử dụng trong đoạn trích ?

2. Theo tác giả, ba kẻ thù mà trong cuộc đời mỗi con người cần phải tiêu diệt là gì?

3. Theo ông / chị, vì sao “Để có được một quyết định rõ ràng, mỗi người cần phải có lòng dũng cảm, và đôi khi phải cực kì dũng cảm”?

4. Lời khuyên “Chẳng thà bạn phạm sai lầm khi hành động còn hơn là cứ ôm khư khư mối lo thất bại rồi chùn bước” trong đoạn trích có ý nghĩa sâu sắc gì với anh / chị?

II. LÀM VĂN

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh / chị hãy viết 01 đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) để reply cho câu hỏi: Làm thế nào để rèn luyện lòng dũng cảm?

…………………

Mời những bạn cùng xem thêm nội dung chi tiết tại file dưới đây!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *